TÌM HIỂU CÁC BƯỚC VỀ QUAN TRẮC KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP

Việc quan trắc khí thải công nghiệp rất quan trọng trong việc xác định tình trạng khí thải có an toàn cho môi trường hay không, cũng như kiểm soát khí thải,

Ngày đăng: 21-07-2019

1,028 lượt xem


Việc quan trắc khí thải công nghiệp rất quan trọng trong việc xác định tình trạng khí thải có an toàn cho môi trường hay không, cũng như kiểm soát khí thải, cải thiện chất lượng môi trường không khí xung quanh, đảm bảo cho mọi người dân được sống và làm việc trong môi trường trong lành.

Trong bài viết hôm nay, nhà thầu TEDCO sẽ giúp các bạn tìm hiểu về kỹ thuật quan trắc khí thải công nghiệp. 

TÌM HIỂU CÁC BƯỚC VỀ QUAN TRẮC KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP

Để thực hiện công tác quan trắc khí thải công nghiệp ta cần thực hiện ba bước như sau:  

Bước 1: Xác định số lượng điểm và vị trí quan trắc tại hiện trường

Cần tiến hành khảo sát thực đìa tại ống khói và xác định vị trí quan trắc, chuẩn bị lấy mẫu, sàn công tác, các phương pháp nâng hạ thiết bị, an toàn lao động, nguồn điện truocs khi tiến hành quan trắc. Việc chuẩn bị lỗ lấy mẫu phải đảm bảo kích thước lỗ, vị trí phù hợp cho hoạt động lấy mẫu. Khảo sát thực địa ống khói và xác định vị trí quan trắc khí thải.

cac-buoc-quan-trac-khi-thai-cong-nghiep

 Các bước quan trắc khí thải công nghiệp 

Bước 2: Xác định thông số quan trắc khí thải công nghiệp

Thông số bắt buộc quan trắc trực tiếp tại hiện trường: nhiệt độ, vận tốc, lưu lượng, hàm ẩn, khối lượng mol phân tử khí khô, áp suất khí thải. Thông số lấy mẫu tại hiện trường để phân tích tong phòng thí nghiệm gồm: bụi tổng PM, bụi PM10, SO2, NO và NO2, H2SO4, độ khói, CO, H2S, CO2, CS2, Ph, F-, hợp chất hữu cơ, tổng các chất hữu cơ không bao gồm mêtan, HF, HCl, Hg, hợp chất hidrocacbon đa vòng thơm.

Các thông số: SO2, NOx, H2SO4, độ khói, CO, O2 ngoài việc lấy mẫu hiện trường và phân tích trong phòng thí nghiệm, có thể sử dụng phương pháp đo đạc trực tiếp khác.   

Quá trình phân tích các thông số được tiến hành ngay tại hiện tượng và cả phòng thí nghiệm.

Bước 3: Xác định thời gian và tần suất quan trắc

Thời điểm lấy mẫu: Mẫu được lấy vào thời điểm hoạt động sản xuất của cơ sở sản xuất đạt tối thiểu 80% công suất thiết kế là tốt nhất. Trường hợp các cơ sở sản xuất cũ thì tiến hành lấy mẫu khi hiệu suất sản xuất của cơ sở sản xuất đạt công suất tối đa và vận hành ổn định trong quá trình lấy mẫu.

Thời gian lấy mẫu bụi thông thường là 60 phút/1 mẫu. Riêng với các mẫu khí, thời gian lấy mỗi mẫu là khác nhau tùy thuộc vào từng loại khí khác nhau.

cac-buoc-quan-trac-khi-thai-cong-nghiep

Tần suất quan trắc:

Đối với các ngành sản xuất công nghiệp như: xi măng, nhiệt điện, phân bón và các ngành công nghiệp nặng tần suất quan trắc tối thiểu là 4 lần/năm, 1lần/quý.

Đối với các ngành sản xuất công nghiệp khác, tần suất quan trắc tối thiểu là 2 lần/năm.

Đó là quy trình cơ bản trong việc thực hiện quan trắc khí thải công nghiệp, còn tùy thuộc vào yêu cầu của từng đợt quan trắc và mục đích khác nhau, sẽ có những vấn đề phát sinh mà các đơn vị thực hiện sẽ phải làm. Việc tuân thủ các quy định, đặc biệt là tần suất quan trắc khí thải sẽ giúp cho các khu công nghiệp có được một môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh hơn, đảm bảo cho con người làm việc được hiệu quả và an toàn.

Để biết thêm chi tiết và hướng dẫn cụ thể về quá trình quan trắc khí thải công nghiệp hãy liên hệ với nhà thầu điện TEDCO. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn nhiệt tình và cung cấp cho quý khách hàng công tác quan trắc khí thải công nghiệp tốt nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ nhà thầu điện TEDCO

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: www.tedco.com.vn | http://mangcap.vn

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha